Vung tay tháng 3/2017: BHA và Hyaluronic acid Timeless

img_0077

Ặc, như đầu đề, hai loại sản phẩm bạn nhìn thấy trên kia là mình mua vào tháng 3 năm 2017 đấy, chụp hình các kiểu để ngâm giấm đến giờ, khi tớ lục lọi lại danh sách nháp dài như SỚ-TÁO-QUÂN ( =((( ) của tớ thì tớ thấy, và để phủi bụi cho cái blog mốc xanh mốc đỏ này thì tớ sẽ viết một bài review ngăn ngắn thôi.

Cả hai sản phẩm mình cũng dùng hết sạch rồi (tất nhiên, giờ này mà còn chắc vứt thùng rác chứ ai dám xài nữa :v ), nói thế để chống chế cho cái việc tớ không còn giữ bất kỳ cái gì chứng minh sự tồn tại của chúng nữa, cũng như sự chính xác của cảm nhận, thôi thì phiên phiến vậy :'((

À mà, tại sao mình lại viết cái bài chán ốm này nhỉ, blog thì vắng, hình thì xấu, kiến thức không có? Thực ra mình chẳng ham mê làm beautyblogger đâu ạ, ôi trời bao nhiêu người đẹp (nhìn hình thôi đã ghiền), bao nhiêu người hiểu biết quá trời (đọc mỗi bài viết là một bầu trời khoa học), hoặc chí ít, là….giàu, review toàn là Kiehls, Lancôm, Sulwhasoo, SKII, v….v, mình rách nát thế này đú sao nổi. Nhưng mà, không phải ai up hình đẹp lồng lộn, review nức nở khen thì cũng là thật tâm, còn những chị blogger giỏi giỏi chủ yếu sống ở nước ngoài hay có kinh tế mạnh, sản phẩm họ dùng và khen chưa chắc là thứ mình có thể mua. Tớ nhớ hồi đó mình còn chưa biết skincare ra sao, dùng sản phẩm gì mới tốt, đọc blog nhiều người thì mê, nhưng mê thì mê, thêm một bụng kiến thức thì cứ thêm, còn đến phần sản phẩm thì mình đành ngậm ngùi, vì cái mình mua được chẳng ai review cho biết đường, cứ một mình lọ mọ. Lâu lâu tìm thấy bài nào của vài blog nhỏ nhỏ cũng mừng lắm, vì họ cũng như mình, dùng cùng sản phẩm và viết ra thôi, chẳng có gì hơn. Dưỡng da là một công việc vừa khoa học vừa nghệ thuật, khoa học là những hiểu biết-quy tắc-thông tin mà bạn phải thật sự tìm hiểu, để khỏi bị marketing dắt mũi, đồn thổi làm hoang mang, nhưng nghệ thuật ở chỗ dù bạn đọc thành phần, search nghiên cứu, đọc hết sách, tuân thủ chu trình dưỡng da của Âu Nhật Hàn gì đó, xài đúng cái kem mà cô A vừa khen, cũng không phải lúc nào da bạn cũng đẹp như tiên :)))) Skincare là phải tự mình trải nghiệm, mỗi người mỗi khác, nhưng nếu chưa trải nghiệm, chỉ còn nước đi làm thống kê kinh nghiệm từng thử cái này cái kia của người ta, mẫu phải đủ lớn, càng nhiều càng tốt, đọc 1,2 bài chưa chắc người ta đã giống mình, cái đó theo chuyên môn tớ đùa là rủi ro lấy mẫu ( :v )

Vậy nên tớ hi vọng nhỏ nhoi một chút, là cái bài viết này của tớ, một ngày nào đó, cũng là một câu chuyện kinh nghiệm cho những ai như tớ, biết đến để đưa ra lựa chọn cho mình.

Thôi lan man đã xong, vào phần chính, giới thiệu sản phẩm:

 1. Chai xanh là Hyaluronic acid+Vitamin C của Timeless
 2. Chai trắng là BHA 2% liquid dòng Skin perfecting của Paula’s Choice

Tại sao lúc ấy mình lại dùng hai loại sản phẩm này? Mụn ẩn của mình hết tầm 60-70% và còn thâm, da cũng còn khô.

Oke, giờ qua cảm nhận để xem hai bạn này có làm tốt vai trò của mình không nhé.

 1. HYALURONIC ACID VITAMIN C SERUM

Các sản phẩm của Timeless đều có thành phần rất đơn giản. Bạn này cũng thế, và nếu nhìn vào tên sản phẩm bạn cũng sẽ biết được thành phần hoạt động (active ingredients) của nó luôn

Chần dần trên vỏ chai là mấy hàng này đây:

Contains: Water, Vitamin C, Aloe Barbadensis,Glycerin, Hyaluronic Acid, Maxtryl 3000TM, Bezylalcohol, Dehydroacetic Acid.

Để cho rõ hơn, trên web hãng khai ingredients thì vitamin C trong này là dạng Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP) 5%, đây là một dạng dẫn xuất của vitamin C. Về vitamin C các bạn có thể tìm hiểu về tác dụng và các dẫn xuất của nó ở blog anh Cavangwearsnoprada, chị Fierybread Thuy Vo, Chiếc lá vô tình, Ingredients Obsession, Throughmagnifyingglass,…. Hiểu nôm na là vitamin C trong mỹ phẩm không phải loại nào cũng như nhau, loại có tác dụng mạnh và nhanh nhất là LAA, là thể Ascorbic acid (tương đương với vitamin C tự nhiên) hoạt động mạnh nhất,  có thể lấy từ chiết xuất tự nhiên hoặc tổng hợp. Mà các bạn được học rồi đấy, vitamin C tự nhiên là chất chống oxi hóa rất tốt, của đáng tội là bê đuê íu đúi mỏng manh lắm, dễ bị phân hủy bởi nhiệt, oxi hóa,v…v. MAP là dạng bền vững hơn so với LAA, dễ bảo quản hơn, độ pH cao hơn, không kích ứng cao bằng NHƯNG tác dụng cũng không bằng 😊))) Theo một số nghiên cứu thì 10% MAP có tác dụng bằng LAA, nhưng ở đây thì chỉ có 5% thôi, nên tác dụng sáng da, trị thâm đều không nên hy vọng quá nhiều. 

Active ingredient chính trong này là Hyaluronic acid, đây là một carbohydrate, là một chất bôi trơn tự nhiên trong cơ thể người, chủ yếu ở sụn khớp, da và mắt, thuộc humectant (các chất háo nước, hút nước từ môi trường), theo một số thông tin thì một phân tử HA có thể trữ lượng nước gấp 6000 lần khối lượng của nó. Tóm lại, đây là một chất dưỡng ẩm.

Ngoài ra, trong đây cũng có một humectant khác là Glycerin, chất này quen như Trái Đất luôn rồi, hút ẩm, làm dung môi, làm cho sản phẩm dễ thấm vào da, duy trì texture,v…v rất nhiều thông tin cho rằng PEG độc, nhưng hãy tươi lên đi vì FDA vẫn nói nó an toàn mà .

Maxtryl 3000TM: Chất chống lão hóa thay thế cho Retinol, trong sản phẩm này có 1.5%.

Cảm nhận: Khi tớ mua sản phẩm này, tớ mong muốn làn da khô được cải thiện, ngoài ra nếu ké thêm một phần bớt thâm thì mừng. Lý do tớ chưa vội sử dụng ngay LAA vì sợ bị kích ứng, thời gian đó da tớ còn chưa khỏi hẳn. Serum lỏng như nước, trắng tinh, tớ dùng lâu thì hơi ngả sang vàng nhẹ. Về cảm nhận thì nói thật, tớ khá là thất vọng. HA có quảng cáo thần kỳ thế cơ mà!!!! Review xài xong da căng mọng ngậm nước bóng khỏe đồòoo…. Thế nhưng đến phiên mình thì chỉ như bôi nước lã, khô vẫn hoàn khô, da căng mọng của tuôi đâu :’(((( Tác dụng trị thâm thì tớ không thấy rõ, một đằng do da tớ nhiều cái thâm lâu rồi, một phần vẫn còn mụn nên dăm ba bữa phải đụng tay chân nữa, làn da này phải sau này dùng 20% LAA mới đủ đô ạ, còn tác dụng chống lão hóa thì cũng không, ôi giời tui còn dùng tretinoin kìa, thêm vài giọt 3000 thì cũng chỉ thêm hương hoa thôi.

Kết luận: Sản phẩm vô thưởng vô phạt, tớ không biết là do da tớ hay do sản phẩm, vì lúc đó da tớ có nhiều vấn đề, dùng cả squalene để vừa đủ dầu vừa đủ nước, nhưng vẫn khô khô rất đáng buồn. Tớ cũng đã tìm hiểu rất kỹ, để tránh hút ẩm ngược liền vỗ toner hai lần rồi mới dùng HA nhưng chỉ đỡ khô chứ không căng mọng ở đâu cả. Sau này dùng sang CEF của Timeless thì nói nó còn dưỡng ẩm tốt hơn ấy, chấm bạn 2/5 thôi.

    2. SKIN PERFECTING 2% BHA LIQUID

Trên thị trường có nhiều loại BHA, nhưng tớ chỉ dùng mỗi sản phẩm của Paula’s Choice. Vì hai lý do, một là thành phần-tỷ lệ-texture tốt nhất, hai là Paula’s Choice đã phân phối tại Việt Nam nên rất dễ mua, lại có chai trial size xinh xinh giá cũng mềm cho kẻ nghèo như tớ. Thực tế BHA trong sản phẩm này chỉ có acid salicylic, một chất tẩy tế bào chết hóa học tan trong dầu, à mà có ai thấy quen hông? Nếu nói aspirin chắc quen đó, nên nhiều người sẽ dị ứng với ẻm, may là tớ thì không.

Ingredients: Water (Aqua), Methylpropanediol (hydration), Butylene Glycol (hydration), Salicylic Acid (beta hydroxy acid/exfoliant), Polysorbate 20 (stabilizer), Camellia Oleifera Leaf Extract (green tea/skin calming/antioxidant), Sodium Hydroxide (pH balancer), Tetrasodium EDTA (stabilizer)

Thành phần trên tớ lấy trên web, như ta thấy thì có 2% salicylic acid, đứng trước là metylpropandiol và butylene glycol-nào còn ai nhớ hoá 12 không, hai bạn này là anh em ruột của nhau và anh em họ của bạn Glycerin trên kia đấy, công dụng cũng từa tựa nhau thôi, có chiết xuất trà xanh làm dịu da, có sodium hydroxide làm cân bằng độ pH.

Cảm nhận: Cho đến bây giờ tớ phải dùng đến chai thứ 3 của cái này rồi đấy, thời gian đầu da có mụn, do nghĩ là da dầu lại mụn ẩn nên dùng BHA để trị mụn. Thực tế chứng minh là gì, lý thuyết là một đằng nhưng đời không như là mơ, mụn ẩn không có hết :v 😊 Nói vậy thôi, sản phẩm không có lỗi, lỗi tại mình. Thời dậy thì da mình là dạng hỗn hợp thiên dầu, má là da thường còn vùng chữ T và cằm khá dầu, nhưng dùng BHA và tretinoin kết hợp làm da tớ dần chuyển khô. Nghe review đẩy mụn be bét đâu không thấy, chỉ thấy mặt vẫn sần sần, lâu lâu có vài nang lông đau lên thì nặn là ra cái nhân sâu hoắm bên trong, nhưng trên gương mặt có cả ngàn cái nang lông này thì những cục mụn may mắn đó chỉ chiếm trên đầu ngón tay, còn lại vẫn nằm đó, không sưng lên chút nào, tớ không biết nên vui hay nên buồn :v

Vậy làm sao tớ hết mụn, dùng bạo lực thôi các bạn ạ, chiếu tia kèm nặn mụn, nói chung bạo lực luôn là cách cuối cùng, và cũng là cách nhanh nhất :v .

Nhưng em này không phải vô dụng, lúc dùng cũng thích, cảm giác đổ ra tay lỏng lỏng, nhưng xoa lên thì thấy có cảm giác dính dính, cũng dễ hiểu vì BHA tan trong dầu. Đừng có sợ, chỉ qua 1,2 phút là ngấm vào da ngay, cảm giác cũng không quá tệ hay khô rát gì (nếu mới dùng thì sẽ có hiện tượng nóng hay rát nhẹ nhưng không sao, còn nếu rát ngứa mãi là rửa mặt rồi ngưng ngay nhé). Nó cho cảm giác dưỡng ẩm giả, hình như thế, dùng không da khô cong, skincare tiếp cũng ổn, chỉ là cuối ngày rửa mặt xong da sẽ khô. Lúc đầu thấy vô thưởng vô phạt thì tớ chán, ngưng.

Nhưng…… ngưng rồi mới thấy thiếu cũng không được, vì cái đám sợi bã nhờn trên mũi tớ như không có ai “trấn áp” nữa, bắt đầu khởi nghĩa phát triển thành mụn đầu đen. Chậc, thế nên tớ mới giật mình khi để ý từ ngày dùng bạn ý mũi tớ đỡ cà chua hơn hẳn, và dù không đẩy mụn nhưng đám mụn ẩn nhỏ còn lại không nặn ra được cũng được bạn ý cân kha khá, nếu may thì đẩy lên, không may thì…hòa tan luôn, nói chung có lẽ do mụn ẩn kia quá to nên em cân không nổi.

Kết luận: Ổn, rất ổn, chỉ là tớ phát hiện da mình hợp AHA hơn nên tần suất sử dụng giảm xuống 2 lần/tuần, dùng chủ yếu cho mũi. Sau này già hơn, da đỡ mụn nhưng khô hơn, tớ nghĩ nên chuyển sang dòng CLEAR  dành cho người già vậy.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Vung tay tháng 3/2017: BHA và Hyaluronic acid Timeless

 1. Pạn ơi da mình cũng là da dầu, xài BHA cũng khô da lắm, pạn đã tìm đc serum và kem dưỡng có thể trị vụ da khô chưa chỉ mình với, mình da giừo khô căng lắm luôn ý

  Số lượt thích

  1. Vào thời điểm mình viết bài này mình sử dụng La Roche Posay Cicaplast Baume B5, điểm cộng là kem dày và lành tính, nhưng hơi bóng quá, mình cũng xài squalane của Timeless, cái dầu dưỡng này cấu trúc gần giống dầu trên da nên không bị break out gây mụn, mix với kem nền cũng hay nữa. Sau này khi mình ngưng tretinoin thì da ổn định hơn rồi, mình cũng giảm BHA mà dùng AHA nhiều hơn, kem dưỡng xài tuỳ hứng, Hada Labo, kem dưỡng CC melano, Innisfree, Laneige, giờ mình đang xài Kiehls, serum cấp nước hyaluronic acid hoặc B5 của Timeless, hoặc bạn dùng serum innsfree, hada labo cũng ok, siêng đắ mask hay xịt khoáng thôi à.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close