[Preview] Cửu Lộ Phi Hương – List truyện hay (phần 1)

Ngoảnh tới ngoảnh lui, vậy mà tớ cũng đã tích được một kho truyện của tác giả Cửu Lộ Phi Hương. Gọi Cửu cho thân thương nhé, gần như thấy ai cũng thích truyện của má Cửu mà, do giọng văn hài hước, xây dựng nhân vật sáng tạo, viết về tình yêu dù lãng mạn nhưng không sến súa, nhưng mà đến đoạn cần khóc thì cũng lấy kha khá nước mắt. Phong cách này hơi giống mẹ Hoa, nhưng mẹ Hoa già hơn nên truyện của bả có vẻ deep và tragic hơn một chút, còn mẹ Cửu thì đọc cho thỏa con tim và tâm hồn thiếu nữ là hợp nhất. Dù sao thì hai vị này cũng nằm trong số các tác giả ngôn tình khi mà mình “hết truyện đọc” thì chủ động tìm truyện của họ (dù không phải lúc nào cũng được như ý).

Lưu ý: Thứ tự truyện không liên quan gì đến xếp hạng, và mình có giới thiệu ngắn kèm chút nhận xét thôi nhé.

Bài này gồm ba phần, phần này tập trung các truyện mà mình thấy hay của tác giả Cửu Lộ Phi Hương: 

 1. BỔN VƯƠNG Ở ĐÂY (3.8/5)

Cốt truyện: nghe tiêu đề mới đầu tưởng bổn Vương là nam chính, nhưng không, đó là nữ chính, Bích Thương Vương Thẩm Ly của Ma giới, chân thân là phượng hoàng. Nàng lập mưu đào hôn, ai ngờ xui xẻo lại mất hết pháp lực, chui xuống hạ giới với chân thân trụi lủi lông, được một anh chàng thư sinh nghèo bí ẩn nhặt về nuôi. Vầng, nghe là biết nam chính rồi, nhưng ảnh thực ra là ai thì mời đọc truyện 😊))

Đây không phải truyện đầu tiên mình đọc của Cửu, nhưng đến giờ mình thấy truyện này vẫn là hay nhất. Các truyện khác của Cửu, dù ít dù nhiều vẫn khiến mình có cảm giác “thiêu thiếu”, riêng truyện này thì ok từ đầu đến đuôi, nữ chính/nam chính truyện này vẫn là hình tượng mình ưng ý nhất trong tất cả các truyện của Cửu cho đến giờ. Nữ chính mạnh mẽ nhưng không thô thiển, giàu trách nhiệm nhưng không khiến cho nàng trở nên đa đoan, thiếu quyết đoán, thẳng thắn đúng lúc, tinh tế đúng lúc, đối với nam chính, tuy tưởng là nàng chủ động, nàng lấn lướt, nhưng lúc nào cũng là nam chính “trên cơ” nữ chính, bị trêu cho quay mòng mòng, xong gọi về ăn cơm thì….lại phụng phịu quay về :”>>>

Tình tiết tốt, tâm lý tốt, nhân vật chính phụ đều ổn, đáng đọc nhất list Cửu.

 1. TÌNH KIẾP TAM SINH (3.5/5)

Nội dung: đá Tam Sinh bên bờ Vong Xuyên hóa linh thành hình người được 1000 năm, sống một cuộc đời nhàn rỗi dưới Địa Phủ, không ngờ một ngày nàng gặp được chiến thần Mạch Khê trên Thiên giới xuống lịch kiếp. Nàng đòi tán, chàng ra đề nếu sau 3 kiếp tán đổ chàng được thì cứ tán. Truyện không dài, đọc rất xúc động.

Điểm nhấn của truyện là 3 kiếp dưới nhân gian, kiếp nào cũng là một đoạn tình duyên bi thảm, nhưng độc đáo. Vì đây là truyện đầu tiên mình nhập môn đạo Cửu, nên sau này đọc các đoản văn khác của mẻ, mình mới gật gù tại sao Cửu lại thích hợp viết thể loại luân hồi chuyển kiếp như vậy, vì Cửu có khả năng viết đoản rất tốt, tình tiết không cần nói kỹ, chỉ cần nhấn một vài sự kiện, phác họa nhân vật tốt dù không cần dài dòng, mà mỗi kiếp thực chất là một truyện ngắn chứ còn gì, thân phận, bối cảnh, tính cách,v…v của một trong hai đều khác hẳn nhau, tạo cảm giác tò mò mới mẻ cho người đọc.

Mặc dù cùng hệ liệt của Tình kiếp tam sinh còn hai cuốn nữa, nhưng mình đánh giá truyện này là hay nhất, hai truyện kia thì, e hèm, chờ đợi list sau vậy.

 1. BẢY KIẾP XUI XẺO (3.6/5)

Nội dung: nữ chính là Tường Vân tiên tử, trong lần gặp đầu tiên đã đánh nhau với Sơ Không – vị tiên dưới trướng Mão Nhật Tinh Quân, cai quản tháng Giêng (cuộc đụng độ rất…nhảm nhí và con nít), rồi bị phạt cùng trải qua 7 kiếp tình duyên. Tèn ten, thế là 7 kiếp bắt đầu. Motif oan gia ngõ hẹp, ai thích nhảy hố lẹ :v

Nhân vật khá dễ thương, nam chính nhỏ mọn, độc miệng, nhưng cũng ra dáng nam nhi lúc cần thiết. Lý do mình hợp truyện Cửu cũng vì điều này, đó là gout riêng của mình thôi, mình thích nam chính phải có gì đó hơn nữ chính, nữ chính cho dù mạnh mẽ giỏi giang cách mấy, vẫn có thể được bảo vệ, được cưng chiều như công chúa nhỏ, vậy mới vui 😊))

Điểm trừ là đoạn đánh đấm tả hơi bị chán.

À mà, tại sao lại nhiều điểm hơn Tam Sinh á, vì là truyện dài hơn :v Đùa đấy, cộng điểm cặp đôi phụ.

 1. ĐỒNG THỂ (3.5/5)

Nội dung: bối cảnh truyện ở hiện đại, nữ chính Lâm Hề là một cô gái hết sức bình thường, ngoài việc có “bệnh” lạ là thỉnh thoảng tự dưng trên người xuất hiện vài vết thương ra thì…hoàn toàn bình thường, một buổi tối nọ, cô ấy phát hiện ra rằng mình là song sinh cùng mệnh với một người đàn ông lạ hoắc, đến từ một không gian lạ hoắc, mang đến cho cô nàng một đống rắc rối.

Điểm cộng của truyện này là bối cảnh rất sáng tạo. Các truyện trước chủ yếu huyền huyễn, hoặc cổ đại, pha với khoa học viễn tưởng, toàn những bối cảnh tuy có thể cho trí tưởng tượng bay cao bay xa, nhưng dù sao cũng có một khuôn mẫu chung nào đó. Nhưng thế giới giả tưởng của nam chính Vô Song thì hầu như rất độc đáo, với đầy đủ hệ thống về luật lệ, sức mạnh,… riêng mà độc giả như mình cực kỳ tò mò và thấy rất cuốn hút.

Điểm cộng thứ hai, là khác với những hình tượng nữ chính vốn “đóng đinh” theo phong cách của Cửu là nữ cường + hơi thiếu nữ tính, thì nữ chính truyện này lại theo trường phái “bánh bèo”, hơi nhút nhát, hơi hướng nội, hay ngại ngùng. Nhưng yên tâm, đã là con mẹ Cửu, thì có là tiểu bạch thỏ, cũng là thỏ biết cắn người, nên không tạo cảm giác là cô ấy yếu ớt, nhu nhược.

Nam chính tự tin, ngang ngược, kẻ cả, hơi trẻ con, nhưng tóm lại, đã là con rể mẹ Cửu, thì điều kiện cần là si tình, điều kiện đủ là chung thủy.

Nói chung là, mình đánh giá rất cao sự đa dạng trong khi viết, nếu nói là Cửu thử nghiệm phong cách mới, thì đây là thử nghiệm rất thành công.

Có điều, cảnh báo nhẹ, cái kết hơi bị…mở.

 1. BÁCH QUỶ TẬP (3.5/5)

Tập truyện ngắn duy nhất lọt list này, lý do vì hầu hết các truyện trong này dù ngắn, dù HE hay SE đều mang tới sự xúc động lớn cho mình, có thể nói là tập truyện ngắn thành công nhất của Cửu.

Tổng cộng là 15 truyện ngắn lận, hơi bị dài ấy T_T.

 • Quỷ vu

Nam chính sinh ra với dị năng, làm một thầy vu bị người người hắt hủi, nữ chính tiểu thư dòng thứ bị tỷ tỷ con chính thất đoạt mất hôn sự nên bỏ nhà đi tìm nam chính mua ngải…à nhầm mua cổ.

Truyện khá hay,  nhưng xin được cảnh báo là nam chính hơi bệnh hoạn, còn nữ chính bị mắc hội chứng Stockholm, thực sự là đọc cũng hơi lạnh gáy đó >D<

 • Quỷ thi

Nam nữ chính vốn có một đoạn nhân duyên, nhưng ngặt nỗi hai người phụng sự cho hai quốc gia đối nghịch nên phải chia xa. Nam chính công thành, nữ chính tử thủ dù đang mang thai, nhưng nàng chết rồi vẫn còn chấp niệm nên biến thành thi.

Truyện làm mình phát khóc lên ấy. Dù thêm một lần gặp lại, họ vẫn luôn bỏ lỡ câu cuối cùng, cuộc đời này đâu có chữ giá như…

 • Quỷ Hoạ 

Nữ chính là hoạ yêu, nam chính sói đội lốt cừu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cái tính tình cũng ngoài nghiêm chỉnh trong phúc hắc, xin mời chị em nhảy hố. Truyện không có gì ngoài hai chữ dễ thương.

 • Quỷ thê

Nam nữ chính là phu thê, vốn cũng là lưỡng tình tương duyệt nhưng lại có thù nhà ngăn trở, yêu hận đan xen, nữ chính chết, nam chính sống thêm vài năm rồi cũng đi theo.

Buồn cho nam nữ chính, họ đều quá cố chấp, nhưng cũng có cái lý riêng, kết thúc như vậy không hoàn toàn là không tốt, nếu có kiếp sau hy vọng họ không rơi vào tình huống éo le đến thế.

 • Quỷ huynh

Motif trai dị giới gái người thường như Đồng thể, có điều anh chàng này đến từ thế giới giống như truyện huyền huyễn khác nên không có gì hấp dẫn lắm.

Cơ mà, có liên kết với truyện sau nhé.

 • Quỷ Trâm

Bạn đi tìm lại hậu kiếp người chồng đã chết, mà lại còn chính tay bạn giết. Không sao, hãy làm như truyện này!
Truyện lãng mạn, kết đẹp như mơ.

 • Quỷ Anh

Ma Tôn short version. Không hiểu sao mình thích bản này hơn, nữ chính biết quan tâm và dịu dàng hơn, tình tiết cũng dễ nhớ hơn, căn bản Ma Tôn có cốt truyện lằng nhằng nhưng hơi thiếu điểm nhấn. Ngoài ra triết lý trong này tuy là được nói huỵch toẹt ra nhưng cũng đáng suy ngẫm. 

 • Quỷ tướng

Nữ chính là một ca kỹ đang trong buổi “ra mắt” đầu tiên của nghề, nàng có ngón đàn tuyệt diệu nhưng lại bị câm, cuối cùng, được một người đàn ông ra giá mua.

Anh ta là ai, đại tướng quân giả dạng.

Mình thích truyện này nhất, tình yêu của họ đến một cách thật tự nhiên, nhẹ nhàng, bất chấp ngăn cách về thân phận địa vị. Nữ chính dịu dàng còn nam chính giàu trách nhiệm. Họ rung động trước đối phương theo cách hai tâm hồn lạc lõng tìm được người đồng hành, dù ngắn ngủi nhưng rất đẹp.

Nữ chính sau khi người nàng yêu chết, vẫn cố gắng sống đến cuối đời, sống để nhìn ngắm thế giới tươi đẹp như nam chính từng muốn nàng làm vậy. Nếu như trong nhiều truyện khác nam nữ chính rủ nhau cùng chết, thì tình yêu này giống như cách nàng Rose đã nỗ lực sống để kể lại câu chuyện Titanic, một tình yêu kiên cường và bất diệt.

 • Qủy Miêu

Truyện hiếm hoi…không hay trong tập này 😊))

 • Quỷ Huyết

Nữ chính là Kỳ Lân hóa thành người, vì tránh bị săn đuổi mà gửi nội đan vào một thân thể người phàm.

Kết rất buồn, bài học rút ra là đừng lợi dụng người khác, nếu không lỡ yêu thì chết. 

 • Quỷ Giáo

Một ma đầu giết người không gớm tay đột nhiên từ bỏ địa vị và người vợ vốn đang rất tâm đầu ý hợp để đi tu, lý do là gì?

Truyện khiến mình có cảm giác quen thuộc nhưng chưa nhận ra là đã gặp ở đâu.

 • Quỷ thủ

Cô gái sống 8 năm với sư phụ, hoàn toàn coi y là người quan trọng nhất, sẵn sàng hy sinh tính mạng tìm bảo vật giúp y cứu người yêu, một ngày vô tình gặp một chàng trai bí ẩn.

Nam chính trong truyện này rất nổi bật, anh ấy có dáng vẻ vân đạm phong khinh, ung dung sắc sảo, có chút giống Hành Chỉ thần quân nhưng bi quan hơn, và cách anh ấy hy sinh thầm lặng cho người mình yêu, thật đáng thương, cũng rất đáng ngưỡng mộ.

 • Quỷ Yêu

Nữ chính là Quốc Sư đức cao vọng trọng, ra tay cứu một anh chàng đang chịu tử tội vì…đẹp trai.

Thực sự khi mới đọc đến đây, mình tưởng truyện phải ngọt ngào dễ thương lắm, vì nữ chính khá nhí nhảnh còn nam chính ngây ngô, hai ông bà nằm ôm nhau ôi thôi trong sáng còn hơn học sinh cấp 3 bây giờ, cơ mà mình đã nhầm, đọc nhiều truyện Cửu hơn nữa để tỉnh ra nào.

Mình thích truyện này dã man, vì nó giống như truyền tải một thông điệp “dù đối với cả thế giới bạn chẳng là gì, nhưng đối với một người nào đó, bạn là tất cả của họ”

Truyện cuối là Bạch Quỷ, khi tất cả Quỷ được thu thập, nhưng truyện này diễn biến khá nhanh, mình không ấn tượng lắm

………………………………to be continue

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close