Byakugan và Sharingan, làm sao duy trì HKGH?

Lưu ý: Mình coi Manga là nguyên tác DUY NHẤT, ngoài ra có các tư liệu do chính Kishimoto tạo ra như databook, còn anime, light novel, movie, spin off,v…v chỉ để tham khảo, nếu có đối nghịch thì manga luôn đúng.

Và thêm nữa, Boruto là hàng ăn theo, không phải hàng chính chủ, thông tin Kishimoto giám sát gì đó quên đi các bạn ạ, thông tin một đằng, phát ngôn một nẻo, Ikemoto là trợ lý cũ của ông ấy thì ông ấy cho mượn tên tuổi PR là bình thường, quan trọng là ai cũng thấy ý tưởng trùng lặp và vô lý của Boruto so với Naruto. Nên đừng ai hỏi mình có dùng mắt nọ mắt kia ở chỗ The Last với Boruto không nhé, không và không!!!

Sharingan trong này chỉ xét tới Sharingan thường.

Byakugan (Bạch Nhãn) và Sharingan (Tà Luân Nhãn) là hai trong số Tam Đại Nhãn Thuật trong thế giới Naruto, cả hai đều là huyết kế giới hạn, đều là sức mạnh đại diện cho hai gia tộc ninja hùng mạnh trong Làng Lá. Sau này khi khái niệm Mangekyou Sharingan (Vạn Hoa Đồng Tà Luân Nhãn – MS) ra đời thì Sharingan đã nghiễm nhiên nằm ở chiếu trên so với Byakugan. Tuy nhiên bài viết này không nhằm mục đích so sánh hai loại mắt này, mà nhằm phân tích để mình đưa ra vài suy luận sẽ áp dụng trong fic, đương nhiên không phải hàng official, bạn không tin cứ bỏ qua là được, còn phần phân tích thì mình không hề chế ra.

Vậy rồi hai con mắt này có những điểm khác biệt nào, đầu tiên phải kể đến

HÌNH THỨC

Qúa dễ dàng, nhìn vào là thấy.

Byakugan

Sharingan

Bình thường Tròng mắt màu trắng, rất to gần như chiếm hết nhãn cầu, không có đồng tử.

6

Mắt bình thường của người sở hữu.

7

Kích hoạt Tròng mắt màu trắng, đồng tử cũng màu trắng như gồ lên, kinh mạch xung quanh hốc mắt và thái dương phồng lên nổi rõ dưới da.

2

Tròng mắt chuyển sang đỏ tươi, đồng tử vẫn màu đen. Có hoa văn hình phẩy (tomoe). Phẩy thể hiện level của Sharingan, cao nhất là 3, thấp nhất là 1 phẩy.

8

SỨC MẠNH

Byakugan có 4 năng lực chính:

  1. Nhìn xuyên thấu: công dụng tương tự tia X, giúp người dùng nhìn xuyên qua các vật cản, trừ các loại kết giới.
  2. Nhìn chi tiết: Khả năng này giúp người dùng có thể thay đổi tiêu cự mắt để nhìn rõ những chi tiết cực nhỏ, người nhà Hyuuga sự dụng sức mạnh này kết hợp với Nhu Quyền (Juuken) vì chỉ có Byakugan mới giúp họ nhìn được chính xác hệ thống kinh mạch và các huyệt đạo chakra của cơ thể.
  3. Nhìn xa: Mức độ nhìn xa của Byakugan tùy thuộc vào từng người, và tộc nhân Hyuuga luôn luyện tập để tầm nhìn của mình xa hơn.

*Trong chap 58, Hinata thể hiện tầm nhìn xa 1km, chap 196 Kidomaro tính toán Neji nhìn được các phi tiêu trong phạm vi 50m, sang đến phần 2, trong đợt giải cứu Gaara Neji thể hiện khả năng là 800m, còn Hinata trong phần truy tìm Itachi là 10km. Nhưng tại sao tác giả lại luôn nói Byakugan của Neji mạnh, dù số liệu cách xa nhau như vậy, trong databook của Hinata lại so sánh đôi mắt cô “không thua kém Neji”, chẳng lẽ Kishi bị dốt toán??

Nguồn: databook Hinata http://honyakusha-eri.tumblr.com/post/102261276608/hinatas-data-book-4-profile

  1. Tầm nhìn mở rộng 360 độ: kết hợp với hai khả năng bên trên khiến cho Byakugan trở thành thuật hàng đầu trong lĩnh vực truy tìm, thu thập thông tin, trinh sát và cảnh giới. Tuy nhiên thực tế tầm nhìn của họ không hẳn là 360 độ, mà có một điểm mù nằm ở vị trí đốt sống thứ nhất của xương cột sống, độ rộng tầm khoảng 1 độ. Điểm mù này là điểm yếu chí mạng mà các tộc nhận Hyuuga luôn cẩn thận để không bị phát hiện.

Điểm mù này không thể cải thiện, kể cả Byakugan của thủy tổ chakra như Kaguya cũng có điểm mù.

Trả lời cho bên trên, có thể Neji không hẳn chỉ nhìn được 50m, mà là cố tình duy trì khoảng cách đó, vì trước đó Neji đã phát hiện ra Kidomaru ở phạm vi xa hơn 50m (chap 194) và nhìn được đám chim trên trời (chap 197), lý do vì tầm nhìn càng rộng khu vực mù càng lớn, nếu nâng bán kính tầm nhìn lên 1km thì khoảng mù sẽ rộng đến 8,7m, quá nguy hiểm khi kẻ địch đang liên tục tấn công dồn dập.

Trong phần sau, Neji không thể hiện 800m là cực hạn, chỉ là do lá bùa dán ở đó nên không nhìn tiếp nữa. Sau đó anh ấy vẫn còn nhìn và chỉ đường cho Lee, Neji ở hướng Đông Bắc 500m, Lee ở hướng Tây Nam 800m (chap 263), tổng cộng khoảng cách là 1,3km. Lý do tại sao Kishi không cho khoảng cách vài chục km để khoe tài năng? Lý do vì mọi người còn liên lạc bằng bộ đàm, với trình độ khoa học trong Naruto thì bộ đàm được 10km mới là lạ, Kakashi đuổi theo Deidara một lúc cũng mất tín hiệu. Chi tiết dù nhỏ nhưng cũng thể hiện sự logic của truyện.

Còn Sharingan, đôi mắt này không thể luyện tập để tăng cường khả năng như Byakugan, nhưng lại được phân chia level, mỗi level thì có thêm sức mạnh:

  1. Sharingan 1 phẩy:

3

Đây là level thấp nhất mà thành viên tộc Uchiha có thể đạt được sau khi thức tỉnh Sharingan. Cá nhân mình không thấy dấu hiệu nào cho thấy ở cấp độ này Sharingan có sức mạnh gì, như Sasuke thức tỉnh Sharingan một phẩy khi chứng kiến Itachi giết chết cả tộc, sau đó hầu như không sử dụng gì đến.

  1. Sharingan 2 phẩy

4

Ở chap 27, Sasuke đánh thức thêm 1 phẩy của con mắt bên phải, và ngay lập tức bắt được chuyển động của Haku => Khả năng slow motion chuyển động đối thủ.

Chap 41, Sasuke tròn 2 phẩy mỗi bên mắt, dùng Sharingan quay bài => copy cử động đối thủ. Đến chap 68, Sharingan 2 phẩy đã có thể sao chép chiêu Lý Liên Hoa của Lee từ trước đó.

Chap 242, Obito vừa đánh thức Sharingan đã ngay lập tức lên 2 phẩy, và chứng tỏ ưu thế khi nhìn được màu sắc chakra, kèm khả năng phản xạ nhờ nhìn được hành động của kẻ thù.

  1. Sharingan 3 phẩy:

5

Đây là level cao nhất của Sharingan thông thường, đạt đến mức này người dùng có thể sử dụng dầy đủ tính năng của Sharingan

Ở chap 230, Sasuke thức tỉnh Sharingan 3 phẩy, trước đó cậu không theo kịp chuyển động của Naruto trạng thái 1 đuôi, nhưng nhờ có 3 phẩy cậu ta có thể nhìn trước được chuyển động và chủ động né tránh => Khả năng slow motion mạnh hơn 2 phẩy, kèm nhìn trước chuyển động.

Ở phần 2, Sasuke mới sử dụng Sharingan tạo ảo thuật (genjutsu), mình cho rằng dùng ảo thuật cũng phải 3 phẩy mới có thể dùng.

KHỞI ĐỘNG NHÃN THUẬT

Byakugan

Sharingan

Lần đầu Không nhắc đến, các thành viên tộc Hyuuga đều sinh ra với màu mắt trắng toát tự nhiên và đều có thể khởi động Byakugan từ lúc còn nhỏ. Ngược lại, thành viên tộc Uchiha phải đợi đến khi bản thân trải qua một sự kiện khiến họ kích động mạnh (cực kỳ vui, cực kỳ đau khổ,v…v) thì mới “thức tỉnh” sharingan của bản thân. Cơ chế này được Senju Tobirama giải thích rằng khi thành viên tộc Uchiha gặp chuyện khiến họ xúc động mạnh mẽ, bộ não sẽ tiết ra một loại chakra đặc biệt tác động lên nhãn cầu => Sharingan.

Điều này tùy thuộc vào từng cá nhân, nên có nhiều Uchiha thức tỉnh khi còn nhỏ, nhưng có người phải đến tuổi thiếu niên mới có. Thức tỉnh Sharingan là một cột mốc quan trọng trong đời một Uchiha.

Các lần sau này Kích hoạt Byakugan đòi hỏi phải kết ấn tay, ấn Byakugan rất nhiều, nhưng thông thường nhất chỉ thấy họ kết ấn Tí. * Chỉ cần mở mắt là Sharingan tự động bật, quá dễ dàng. **
Tác dụng phụ Dùng Byakugan quá mức gây suy giảm thị lực tạm thời. Dùng Sharingan thường quá mức tốn chakra, với MS thì gây mù vĩnh viễn.

*Có nhiều tranh cãi cho việc kết ấn của Byakugan, một số chỗ ta thấy nhân vật chẳng thèm kết ấn đã kích hoạt nhãn thuật, trên một topic đâu đó mình đọc có người cho rằng Byakugan có thể kích hoạt không cần ấn tay, còn dùng ấn tay sẽ giúp nâng tầm nhìn, nhìn rõ hơn v…v.

Tuy nhiên, quan điểm của mình là một khi đã cần kết ấn thì không có chuyện không ấn tay, ta biết kết ấn quan trọng như thế nào, ninja huyền thoại Senju Tobirama không để bỏ ấn mà chỉ rút gọn ấn tay, Orochimaru có cả đống bí thuật nhưng mất tay là xong luôn, hoặc là chỉ cần ẤN TAY mà một đám ninja không hề có chakra hệ Thổ vẫn tạo được Thổ thuật, dù quen đến mức nào thì ấn tay vẫn luôn là điều kiện đủ trong việc thi triển nhẫn thuật.

Mình nghĩ có 2 lý do cho những đoạn không kết ấn:

  • Thời gian duy trì thuật: không chỉ riêng Byakugan mà rất nhiều nhẫn thuật khác (ví dụ Tiên chưởng thuật, Bách hào thuật, Hỏa độn, Lôi độn,v..v) cũng đều có nhiều lúc bạn không biết kết ấn lúc nào mà dùng được, mình nghĩ là họ chỉ cần kết ấn tay một lần duy nhất để sử dụng thuật, và ngừng trong một khoảng thời gian nhất định nào đó rồi sử dụng thuật trở lại mà không cần kết ấn lần nữa. Chỉ khi nào nghỉ quá lâu thì mới phải kết ấn lại.
  • Nguồn lực bị giới hạn: Trong một lần tâm sự Kishi từng phàn nàn rằng ông ấy luôn phải cắt bỏ khá nhiều cảnh tâm đắc vì số trang trên Jump có hạn, như vậy có thể hiểu mấy cái kết ấn quá hiển nhiên này ông ấy mặc định “ai cũng hiểu” nên bỏ qua, chỉ lâu lâu vẽ lại cho độc gỉa nhớ thôi.

**Nhiều người chỉ ra ở chap 275 Kakashi bắt ấn để thực hiện Kamui, chap 389 Itachi sử dụng ấn tay khi chuẩn bị Amaterasu, nhưng MS là một câu chuyện khác, còn Sharingan thường không bao giờ cần ấn tay cho mọi năng lực

THÍCH ỨNG VỚI CƠ THỂ NGOẠI TỘC

Trong suốt bộ truyện, Byakugan và Sharingan có trường hợp cấy ghép trên cơ thể ngoại tộc, và mức độ thích ứng của hai loại mắt này hoàn toàn trái ngược nhau.

Byakugan

Sharingan

Người được ghép Aoi làng Sương Mù Hatake Kakashi
Trạng thái Aoi vẫn để Byakugan ở trạng thái bình thường, nhưng đeo băng che mắt có kết giới để tránh bị phát hiện. Khi nào cần mới kích hoạt. Con mắt Sharingan cấy ghép luôn trong trạng thái bật, nên Kakashi phải che mắt trái thường xuyên vì quá tốn chakra.
Kết luận Thích ứng rất tốt với cơ thể ngoại tộc, chỉ cần luyện tập là tùy ý sử dụng như một Hyuuga thực thụ. Thích ứng không tốt, không linh hoạt bằng mắt chính chủ. Kakashi là thiên tài còn phải khó khăn vật lộn để luyện cách sử dụng.

Như vậy ta có thể thấy đây cũng là câu trả lời dành cho câu hỏi sau: Tại sao chỉ mỗi tộc Hyuuga phải nghĩ đủ mọi cách, chia Phân gia Tông gia, dùng phong ấn để bảo vệ Byakugan, còn Uchiha thì không?

Câu trả lời là Byakugan có thể xài vô tư trên cơ thể ngoại tộc, cướp mắt bất kỳ ai miễn không có ấn chú đều được. Còn Sharingan thì móc được mắt nhưng mắt đấy nếu chưa thức tỉnh/hay tắt Sharingan thì có khác gì hai cục nhãn lồng đâu. Chưa kể cầy ghép xong tốn chakra duy trì thấy mồ.

Có người nói do Sharingan quá mạnh nên không ai lấy được, nhảm nhí nốt. Lâu lâu Uchiha mới xuất hiện nhân tài kiệt xuất như Madara, Itachi thôi, chứ còn lại tầm mười mấy tuổi mới chỉ có 1, 2 phẩy thì cũng chỉ là cọp con so với thực lực các jounin, độ tuổi đấy mới dễ bị cướp mắt nhất. Cả trong thời chiến tộc nhân Senju cũng giết Uchiha rất nhiều, và không phải ai cũng quân tử như Hashirama đâu, chính Tobirama cũng có điều kiện nghiên cứu Sharingan cực kỳ kỹ lưỡng, có lẽ vì biết nhiều kẻ đã cố nhưng không thành công mà nhà Uchiha chẳng lo bảo vệ huyết thống nghiêm ngặt như Hyuuga làm gì nữa.

SUY LUẬN

Ta biết rằng Byakugan và Sharingan đều là Huyết Kế Giới Hạn (HKGH), tức là các khả năng nằm trong gene và di truyền trong dòng họ, nhưng có một điều nhiều người luôn thắc mắc, nhưng Kishi luôn né tránh câu trả lời: Các bộ tộc có HKGH, họ kết hôn như thế nào để duy trì sức mạnh này?

Việc HKGH có thể chia thành hai loại gene trội và lặn được mình viết riêng một bài ở đây, còn trong bài này sẽ chỉ nói riêng về chuyện hôn nhân của tộc Hyuuga và tộc Uchiha.

Ta dễ dàng thấy, các thành viên tộc Hyuuga luôn có đặc điểm nhận dạng là mắt trắng toát. Sản phẩm của cuộc hôn nhân ngoại tộc duy nhất được biết đến giờ là hai đứa con của Hinata và Naruto, thì cả hai đều có mắt xanh => Byakugan là gene lặn.

Có người sẽ phản đối rằng Himawari có Byakugan, và cô bé có thể chuyển trạng thái mắt xanh thường -> Byakugan kích hoạt, tạm thời không nói về chuyện logic rằng từ khi nào Byakugan cần thức tỉnh và đổi màu khi kích hoạt, thì ngay bình thường ta cũng thấy rằng chẳng có tộc nhân nào có màu mắt khác lạ, và cũng chẳng có ai nhắc đến trong ngoài làng có ai đó có Byakugan như thế => Hyuuga hầu hết kết hôn nội tộc.

Và mình nghĩ Byakugan cũng chỉ thể hiện ở dòng máu thuần chủng nhất, đúng với màu sắc của nó. Nếu kết hôn ngoại tộc mà cũng ra được như Himawari, thì sao trước nay cả tộc Hyuuga không lấy người mắt xanh đỏ tím vàng nhiều vào, giấu đi Byakugan, tội gì vác con mắt trắng toát đi để bị săn như tê giác vậy? Thế nhưng do nhiều ý do (quan niệm xã hội, ship NaruHina, buff thế hệ sau,v…v) mà Kishi đã lờ đi vấn đề này.

Còn Sharingan, thì nếu chỉ nhìn qua ngoại hình, thực lòng không đoán được, ngoại hình nhà Uchiha là mắt đen tóc đen (hoặc tối màu), nhưng người như vậy đi cả làng Lá cũng hốt cả ổ rồi. Mẹ Sasuke phải người nhà Uchiha hay người ngoại tộc, không ai biết.

Dựa vào Gaiden, thì Sarada có Sharingan, và nó không mâu thuẫn lắm với phần trước => nhà Uchiha có thể kết hôn ngoại tộc, Sharingan là gene trội

Trong Shinden nói Itachi có mối tình tuổi teen với một cô đồng tộc => Uchiha kết hôn nội tộc, dù Shinden không đáng tin bằng manga.

Thêm nữa databook 3 có nói một Uchiha kết hôn với một Hyuuga, thì kết quả là mắt hai màu 😊))) Có thể giải thích vì Sharingan có nguồn gốc từ Byakugan (cùng là con cháu mẹ Thỏ cả).

=> Nhà Uchiha kết hôn linh hoạt, đa số là ngoại tộc không mang HKGH nào khác hoặc nếu nội tộc thì cũng không sao.

Câu chuyện cuối cùng, nhiều người còn lấn cấn không dám chấp nhận giả thiết này, cho rằng nếu cận huyết lâu ngày vậy sao không “dị tật”, thì những người mắt trắng, mắt đỏ, có chakra như thế này, thì gene họ có giống người bình thường nữa đâu, cứ coi như vampire đi để khỏi phải lăn tăn.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Byakugan và Sharingan, làm sao duy trì HKGH?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close