Huyết Kế Giới Hạn – Vài dòng giả thuyết

Huyết kế giới hạn (HKGH) – Gekkei Genkai ( 血継限界)là một thuật ngữ cực kỳ quen thuộc với tất cả những ai đọc Naruto, vậy mục đích của cái bài này là gì?

Thực ra là, hòng trả lời cho khá nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề HKGH này mà thôi, kèm theo một vài giả thuyết nho nhỏ của Anna lười này thôi mà.

Thôi vào thân bài vậy, mình sẽ lọc ra một vài câu mình hay thấy nhé.

1.   HKGH là gì?

Chap 25, khi HKGH được nhắc đến đầu tiên, Kakashi đã miêu tả là “A deep blood lineage, superior genealogy. A jutsu passed down by your ancestors” , bản dịch tiếng Việt hơi thoáng, mình mạn phép dịch như sau: “ Một loại dòng máu di truyền cấp cao, là nhẫn thuật truyền lại từ tổ tiên” . Và HKGH không để sao chép hay hóa giải (làm nó mất đi).

=> Định nghĩa ban đầu của HKGH chính là một loại sức mạnh nằm trong DNA, nhận từ tổ tiên và di truyền lại cho con cháu. Đương nhiên từ gene thì làm sao copy được.

Tuy vậy, đến chap 316, ta lại được biết thêm một định nghĩa mới, là “sức mạnh điều khiển hai loại thuộc tính, kết hợp tạo ra thuộc tính mới, gọi là HKGH”. Và từ đó nảy sinh câu hỏi mới.

2.   Như vậy những người có 2,3 nguyên tố tức là có 2,3 HKGH?

Thực ra tư duy có nguyên tố => HKGH là bị ngược, phải tư duy rằng có gene => có HKGH => có khả năng kết hợp nguyên tố mới chính xác.

Như vậy, cái gốc rễ của kết hợp nguyên tố là nằm trong gene, gene chỉ có thể nhận từ di truyền đời cha đời ông, hoặc cấy ghép, và gene đó mới quyết định bạn có HKGH gì, từ đó mới cho phép bạn được tạo ra nguyên tố mới nào. Ví dụ bạn có HKGH Mộc độn mới kết hợp Thổ+Thủy=Mộc, không có thì dù bạn có Thủy với Thổ như Kakashi thì cũng chỉ dùng riêng rẽ được thôi.

3.   Tại sao có những người có rất nhiều hệ chakra, như Sarutobi Hiruzen có cả 5 loại, mà không có HKGH?

Ta nên nhớ rằng, nguyên tố cơ bản* hiện diện ở khắp mọi nơi trong thế giới Naruto, tên Ngũ đại quốc được đặt dựa trên nguyên tố cơ bản, và nước nào thì ninja lại có xu hướng có nhiều nguyên tố đó (ví dụ Hỏa quốc, nguyên tố Hỏa cực kỳ phổ biến – toàn bộ tộc Uchiha và Sarutobi, nhiều ninja không thuộc gia tộc nào cũng dùng được Hỏa độn, còn chakra hệ Phong lại hiếm. Nhưng ngược lại, ở Phong quốc, thì hệ Phong lại đầy rẫy), cái này ta gọi nôm na chắc là do phong thủy ảnh hưởng đến năng lượng của con người ấy mà. Và một jounin bình thường có thể sử dụng vài nguyên tố – trích lời Kakashi **.

=> Sử dụng được nguyên tố là chuyện có thể luyện tập được, nhưng nếu trong người bạn không có gene quy định HKGH thì bó tay thôi, hỏi mẹ di truyền ấy :’>>>

4.   Đặc trưng của HKGH là nằm trong dòng họ, vậy Nhu Quyền, Thuật bắt bóng, Thuật bội hóa,v…v có phải là HKGH?

Các thuật trên gọi là Bí thuật, là những thuật được tổ tiên của gia tộc đó sáng tạo nên, được bảo mật và truyền lại qua từng thế hệ.

5.   Tại sao bảo HKGH di truyền, mà có nhiều loại HKGH chỉ có 1 vài người có?

Câu hỏi khoai nhất lịch sử đây, trước hết ta hãy liệt kê ra các HKGH mà xuất hiện trong một tộc người và cả tộc đều có:

 • Byakugan và Sharingan
 • HKGH Băng độn của tộc Haku
 • Thi Cốt Mạch của tộc Kaguya
 • HKGH hấp thụ chakra tự nhiên của tộc Juugo
 • HKGH giúp cơ thể hóa lỏng của tộc Houzuki (trong databook 4 khẳng định Mizukage II có HKGH, dù các trang wiki không cập nhật điều này)

DB4_NIDAIME-MIZUKAGE

Vậy còn lại là:

 • Mộc độn (Mokuton): chỉ có Senju Hashirama là sở hữu ”trời cho”, Yamato, Danzou, Madara đều sử dụng được Mộc độn nhưng nhờ cấy ghép tế bào của Hashirama.
 • Từ độn (Jinton): 3 người từng sử dụng là Kazekage III, IV và Toroi, tuy nhiên mấy ông này chẳng có cha con chú bác gì với nhau :v
 • Chước độn (Shakuton): Từng có duy nhất một kunoichi làng Cát là Pakura sở hữu
 • Phỉ độn (Futton): Mizukage V Mei Terumi sở hữu HKGH này
 • Dung độn (Youton): Cũng chỉ thấy Mei Terumi sở hữu.
 • Bộc độn (Bakuton): chỉ thấy nhắc đến có Deidara và Gari sở hữu.
 • Hắc hỏa độn (Enton – sau này là Kagutsuchi) tuy được xếp vào HKGH nhưng nó đặc biệt ở chỗ nằm trong MS của Sasuke, mà MS là câu chuyện khác.

Rồi, ta có thể thấy là 2 loại HKGH đó đều có số lượng ngang ngang nhau, tức là không phải loại nào là cá biệt hay loại nào mới bình thường, và mình nghĩ có thể trả lời lần lượt bằng….kiến thức sinh học phổ thông.

Wiki Việt Nam nói về khái niệm ADN hay DNA: “DNA chính là phân tử mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng, phát triển, chuyên hóa chức năng và sinh sản của các loài sinh vật và virus”, ngoài ra khái niệm gene là “một trình tự DNA mã hóa cho một phân tử có chức năng chuyên biệt”.

Tuy trong Naruto những đặc tính di truyền dành cho HKGH không giống bình thường, nhưng cơ chế di truyền cũng khá giống thực tế (đó là con sinh ra cũng thừa hưởng một vài tính trạng từ bố và mẹ, và có tính trạng này trội hơn tính trạng kia  – ví dụ Naruto tóc vàng mắt lam từ bố và sức sống mạnh mẽ từ mẹ, tóc vàng mắt xanh lam là tính trạng trội hơn tóc đỏ mắt xanh sẫm nếu nhìn về mặt di truyền, điều này cũng khá chắc chắn vì con cháu Đệ Nhất cũng không ai có tóc đỏ giống bà nội).

=> Như vậy ta có thể mạnh dạn nhận định rằng, gene quyết định HKGH cũng có thể có gene trội và gene lặn.

=> Ở một số bộ tộc, có thể HKGH đó là gene trội nên luôn xuất hiện ở dàn con cháu, hoặc có thể đó là gene lặn nhưng để giữ gìn sức mạnh từ HKGH mà họ có truyền thống kết hôn nội tộc (như nhà Hyuuga, bài này mình đã suy luận).

Với trường hợp của Mộc độn, mình nhớ rằng tộc Senju từng được gọi là Senju của Rừng, Mộc độn cũng là một loại HKGH đặc biệt, không chỉ là một nguyên tố kết hợp mà còn có mối liên hệ với vĩ thú, Thập vĩ, mình đoán đó là sức mạnh thoái hóa từ chakra dương độn và sức sống mạnh mẽ mà Ashura thừa hưởng từ Lục Đạo, ở thời trước có lẽ cũng là thuật phổ biến của tộc nhân Senju, nhưng đến thời Hashirama thì dần biến mất. Mà lý do cho chuyện này có lẽ là do mở rộng kết hôn với người ngoại tộc!

Nghe thấy biến thái quá nhỉ các bạn, con điên này sống ở thế kỷ 21 văn minh mà cứ đòi loạn luân là thế nào, nhưng HKGH là thứ liên quan đến di truyền mà, làm gì còn lý do nào khác để giải thích nữa. Kaguya là người ngoài hành tinh, con bà ta có một nửa dòng máu con người nên sức mạnh yếu hơn so với mẹ, rồi đến hai đứa con của Lục Đạo có ai có được Rinnegan, thời Chiến Quốc Senju từng làm mưa làm gió đến thời Naruto chỉ còn là cái bóng của quá khứ, Uchiha thì đến thời Madara chỉ còn hai anh em ông ta thức tỉnh được MS. Tuy nhà Hyuuga cũng không mạnh như thời tổ tiên nhưng ít ra nhớ cận huyết còn giữ được Byakugan, nhà Uchiha mình đoán cũng có cận huyết, cũng có ngoại tộc, nhưng Sharingan là gene trội nên không mất hẳn, còn HKGH Mộc độn, gene không trội lắm, kết hôn ngoại tộc nhiều, đến thời Hashirama trúng số độc đắc nên được phục hưng lại, nhưng kết hôn với Mito tộc Uzumaki nên gene giống cũng hẻo theo.

Còn ở làng làng Cát, làng Đá để ý là đa số người trong hai làng này đều không có họ. Có thể do phong tục không đặt họ nên không hình thành các tộc người đông đúc, nhưng rải rác trong làng có những người mang HKGH với gene lặn từ ông bà tổ tiên của họ, nếu may mắn kết hôn với nhau con sẽ thể hiện HKGH.

Còn làng Sương Mù, thì làng này có sở thích tiêu diệt HKGH, nên có nhiều HKGH trở nên hiếm hoi cũng là bình thường.

Còn một cách lý giải nữa cho các loại HKGH lạ lạ, nhỏ lẻ, đó là nó là biến dị trong gene và biểu hiện ra sức mạnh, cũng là liên quan đến di truyền.


* 5 nguyên tố cơ bản

FiveBasicElements

** Mình muốn những ai đọc được bài này không bị nhầm lẫn giữa hệ chakra có sẵn và hệ chakra sử dụng được. Nếu lật databook ra sẽ thấy nhiều người có nhiều hệ chakra mà trong manga không thấy bao giờ dùng, ví như Kakashi có cả 5 loại chakra nhưng chỉ sử dụng được Lôi, Thủy và Thổ

kakashidatabook

Chuyện này rất là bình thường, Naruto có chakra hệ phong bao nhiêu năm mà có dùng được đâu, học để biến đổi thuộc tính là quá trình vô cùng gian khổ, Shikamaru nói cần rất nhiều tinh ý để luyện tập. Hệ chakra trong cơ thể là như thế, luyện tập để biến đổi nó là chuyện khác, ở đây chỉ tính đến loại chakra biến đổi được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close