Thể thuật có dùng chakra hay không?

Naruto end lâu lắm rồi, thế nhưng ngày hôm qua mình lướt qua một post trên manga-anime fanpage khá lớn và trời đất ơi, mình mệt mỏi khi nhìn thấy số lượng ý kiến “dùng thể thuật không cần chakra”, “Rock Lee không có chakra” nhiều còn hơn lá mùa thu.

Cái gì vậy? Đâu ra vậy?

Ai nói dùng thể thuật không cần chakra, phỏng vấn nào, databook nào, chi tiết nào trong manga nói?

Vậy đó, mình khẳng định luôn ý kiến này là sai, chứ không phải tranh cãi tranh kiếc gì hết, nhưng coi bộ nhiều người không tin, lần này biên bài lấy dẫn chứng từ manga ra luôn cho bõ công.

Đầu tiên, ta phải ôn lại cái căn bản, chakra là cái gì?

Chap 17, khái niệm của chakra được đề cập là ” một loại NĂNG LƯỢNG mà ninja cần để thi triển các thuật, gồm có hai phần: năng lượng sinh ra từ tế bào (thể chất) và năng lượng sinh ra từ quá trình tu luyện (tinh thần). Hai loại năng lượng này kết hợp với nhau ra chakra”

Ở chap 90, lúc thầy Ebisu dạy Naruto đứng nước, đã nói rõ về cách vận dụng chakra như thế nào, lúc đó đã so sánh khi dùng thể thuật lẫn nhẫn thuật, thể thuật bình thường thì không tốn chakra, ví dụ những bài võ tay chân cận chiến hoặc như Mộc Diệp Toàn Phong chỉ cần sử dụng năng lượng thể chất (thể lực) – một thành phần của chakra, nhưng trường hợp đặc biệt có cần chakra.

naruto-chakra
Naruto chap 90

Đến đây cơ bản là đã xong, khẳng định luôn có những loại thể thuật CÓ sử dụng Chakra, có thể kể ví dụ như…

Thể thuật của tộc Hyuuga, thể thuật của thầy trò Tsunade cũng sử dụng chakra, dù với một lượng nhỏ hơn nhẫn thuật. Ở Nhu quyền (Juuken) giúp tăng cường tốc độ, và dùng để tấn công vào hệ thống mạch chakra đối phương. Còn như thầy trò Tsunade, Sakura là tăng cường khả năng của cơ bắp, tăng sức công phá vật lý….

Rock Lee không dùng được nhẫn thuật => Không có chakra???

Đây chính là lý do vì sao mình cần quote lại định nghĩa chakra là gì, nhìn từ cái gốc mới thấy là từ chakra trong cơ thể vận và nén thành nhẫn thuật nó là cả một quá trình chứ không phải là cứ có chakra rồi làm nhẫn thuật được. Thế nên Rikudo mới truyền bá Ninshuu chứ không phải Ninjutsu.

naruto-ninjutsu-1
Qúa trình vận và nén chakra tạo nhẫn thuật, chap 90

Dựa trên sơ đồ ta có thể phán đoán, có lẽ Lee không nén được chakra dùng cho nhẫn thuật hoặc không điều chỉnh được dẫn đến thất thoát lượng chakra đã nén. Các ninja bình thường như Naruto có thể thông qua kết ấn để điều chỉnh chakra thi triển thuật, nhưng Lee có tố chất đặc biệt thế nào đó mà không làm được => không dùng được nhẫn thuật

Nhưng Lee đương nhiên vẫn có chakra,  mà có người nói Lee lại có ít chakra để dùng cho leo cây đứng nước, xin thưa cũng sai nốt, ít chakra đã không luyện được Bát Môn Độn Gíap ạ.

Vậy Bát Môn Độn giáp liên quan gì tới chakra?

Đọc lại chap 85, giải thích về cơ chế “tháo bỏ giới hạn cơ thể” và 8 cổng chakra gọi là Bát môn. Những cổng này là nơi tập trung dày đặc chakra, giúp giới hạn lượng chakra sử dụng để không khiến cơ thể bị quá tải.

Bát Môn Độn Giáp là phương pháp mở những cổng chakra này ra, nói nôm na chính là mở những cái van hãm không cho năng lượng bị giải phóng quá ồ ạt, lợi ích đạt được chính là chakra tăng vọt, sức mạnh tăng gấp nhiều lần, nhưng nhược điểm chính là đẩy cơ thể vào trạng thái chịu áp lực cực lớn và kiệt sức.

bu00e1t-mu00f4n
Sơ đồ Bát môn, chap 85

Để thi triển Biểu Liên Hoa đã phải mở cổng thứ nhất, Khai Môn

Mở cổng 2 Hưu Môn tăng tốc độ hồi phục và thể lực

Chưa đến 15 tuổi, Lee đã luyện tập mở đến tận Đỗ Môn (cổng thứ 5) và thi triển Lý Liên Hoa

Đến năm 18 tuổi, Lee luyện tập mở thêm được 1 cổng nữa, tổng cộng là 6 cổng.

“Bát Môn không dùng chakra” Đùa chứ, mở những cổng chakra mà không xài chakra thì mở cho dzui sao?

Và uy lực của Bát Môn Độn Giáp rất là khủng khiếp, tương truyền là chakra sẽ tăng gấp 10 lần, sức mạnh vượt qua cả Kage, như thế lượng chakra cũng không hề ít mà bảo là chỉ đủ chakra để leo cây hay đứng nước đâu.

Mấu chốt của cái niềm tin sai lầm này là ở trận chiến Guy và Kisame, ở chap 507 Kisame dùng chiêu Đại cự kình ngư tiễn chuyên hút chakra từ chiêu thức của đối phương, gặp mạnh càng mạnh, nhưng thất bại vì Hổ Trưa không tạo nên bởi chakra. Ánh sáng xanh bao bọc cơ thể cũng là mồ hôi bốc cháy thành do nhiệt năng từ cơ thể tỏa ra. Nhưng mà hãy đọc lại cho kỹ, Kisame hút là hút chakra từ CHIÊU THỨC, thường các nhẫn thuật duy trì nhờ chakra mà người thi triển truyền vào như hỏa thuật, phong thuật, triệu hồi, phân thân, rasengan, v…v, nhưng Hổ Trưa chỉ là áp suất không khí nén lại do cú đấm ở tốc độ cực nhanh sau khi mở Kinh môn (cổng thứ 7) nên Kisame mới “hố hàng”. Chứ Kisame có lao vào hút chakra từ cơ thể của Guy đâu mà khẳng định Guy không dùng đến chakra. Chakra chảy trong người chứ không phóng ra như nhẫn thuật thì hút chakra từ CHIÊU THỨC không được là phải rồi. 

Kết luận cuối cùng là gì: 

Tùy loại thể thuật mà cần sử dụng chakra, tuy không cần ấn chú phức tạp như nhẫn thuật.

Rock Lee không dùng được nhẫn thuật, nhưng có đủ chakra như mọi ninja bình thường khác

Bát Môn Độn Giáp chắc chắn cần chakra vì mở 8 cổng chakra, không có chakra thì làm quái gì có bát môn mà mở, mở rồi không xài chakra vậy mở làm cái gì?  

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close