Thế gia danh môn – Thập Tam Xuân

602284_129206720617323_1774207252_n-copy

Lấy ở link trong hình, nếu chưa đọc truyện hãy qua blog của bạn này đọc để ủng hộ người làm nhé ❤

Đây là cuốn ngôn tình đầu tiên dẫn dắt mình vào thể loại trạch đấu, cứ tình đầu nên cũng sẽ có chút thiên vị, hoặc là nó hợp gout mình quá mà sau này cũng có thử đọc thêm nhiều truyện trạch đấu vẫn thấy không ấn tượng.

Thực ra vấn đề là dạo này bận không có thời gian đọc truyện mới, không có gì up lên blog, nên để chống mốc sẽ là chuyên mục đào mộ các truyện từ thời đồ đá :v  

Nội dung chính: Trạch đấu kết hợp điền văn, bối cảnh giả tưởng của một đất nước tên là Đại Lương. Nữ chính tên Tương Nhược Nam, xuyên không (hồn) vào xác của một cô gái tên Tương Nhược Lan. Mang danh con gái đại tướng quân nhưng bố lẫn mẹ đều mất sớm, không xinh gái, không tốt bụng dịu dàng, cả ngày đi gây chuyện đánh người, nói chung là ai cũng ghét, kể cả ông chồng mới cưới vì cô này ngang ngược xin hoàng đế ban hôn dù anh này đã có hôn ước. Sầu đời hơn, vì đây là thánh chỉ tứ hôn, có muốn bỏ chồng cũng không thể, đành phải xoay xở sinh tồn với nhà chồng ghét mình như hủi. Nghe cũng thấy hơi hơi chông gai rồi đấy chứ. Truyện hơi dài, hơn 200 chương, quả thật cũng chỉ có trước kia mới có can đảm nhảy hố ba con số như thế, chứ bây giờ truyện hơn 100 chương mình đã thấy ngán rồi. Nhưng 200 chương này khi đọc lại cũng không bị mệt và chán.

Nói chung là truyện có nhiều điểm cộng, đặc biệt nhân vật nữ chính rất ấn tượng, cô ấy là một cô nhi ở thời hiện đại, tự lực cánh sinh học hành và phấn đấu, sắc sảo, mạnh mẽ, biết điều, biết cách chinh phục lòng người. Mình cực kỳ hài lòng với tính cách của nữ chính, khôn ngoan, tùy thời, nhưng vẫn giữ được sự lương thiện và lòng kiên trì. Người như thế này trong cuộc sống rất dễ đạt thành tựu, việc Tương Nhược Lan sau này không những khiến mọi người thay đổi suy nghĩ mà còn nhận được nhiều thiện cảm là chuyện hợp lý chứ không hề aura main hay là được buff vô lối.

Tác giả viết chắc tay, diễn biến lớp lang, logic, tâm lý nhân vật chuyển biến hợp lý vì có sự tôn trọng với tư tưởng của thời đại, nam chính Cận Thiệu Khang cũng cần có một khoảng thời gian đấu tranh tâm lý rất dài để chấp nhận yêu cầu không giống ai của vợ, hay bà mẹ chồng chỉ chăm chăm nghĩ đến con cháu mình, những suy nghĩ đó đều rất bình thường, rất chân thật, cũng chẳng có gì đáng trách.

Trạch đấu kết hợp với điền văn là một đề tài rất dễ bị ngán, mình từng đọc rất nhiều truyện và phải bỏ nửa chừng vì tác giả viết theo kiểu ôm đồm, vụn vặn, âm mưu thì tủn mủn loanh quanh. Càng không thể đi so sánh với Hồng Lâu Mộng, danh tác người ta tưởng là toàn chuyện tào lao nhưng chi tiết nào cũng mang đầy hàm ý, xứng đáng để mang ra mổ xẻ, chứ đâu phải những chuyện lông gà vỏ tỏi vô ích. Nói chung là không đạt được tầm cỡ như các tác giả thời cổ thì chọn lọc chi tiết hay xoáy vào một chủ đề nào đó để tạo điểm nhấn, lôi cuốn độc giả theo dõi là đã tầm khá lắm rồi. Thế gia danh môn khai thác về lĩnh vực thực liệu (sử dụng dược liệu trong ẩm thực) và đá một chút về y học cổ truyền, dù rằng nữ chính cũng hơi ăn may quá nhưng khá là thú vị.

Chuyện đấu đá hậu trạch tuy không phải những mưu kế quá cao siêu, nhưng cũng đủ gần gũi và thực dụng, càng gọn ghẽ càng khó mà chứng thực, ví dụ như vụ đổ nước trà, có tra cũng chả biết tra vào đâu. Đơn giản nhưng khó ở chỗ phải nghĩ đối sách ngay lập tức, không bình tĩnh mà biện giải thì đã coi như kết tội một nửa rồi, có những lúc nhân chứng vật chứng hoàn toàn bất lợi mà vẫn có thể hóa nguy thành an nhờ sự tự tin và thái độ. Cách giải quyết không hẳn là quá thông minh, nhưng rất độc đáo, đọc mà thấy rất tâm đắc.

Ngoài ra những âm mưu được thực hiện phù hợp với năng lực thực tế của nhân vật, một thiếp thất nho nhỏ như Vu Thu Nguyệt, thủ đoạn đương nhiên không sánh kịp siêu gián điệp Thanh Đại, Hoàng đế làm tiểu tam nó cũng phải ở một đẳng cấp khác chứ nhỉ. 

Khen rồi, giờ là chê nhé

Đầu tiên, cái này là thuộc tính hệ thống rồi thì phải, truyện nào cũng phải có một anh nam phụ cực kỳ bá đạo, yêu nữ chính điên cuồng, bất chấp thủ đoạn, nhưng cũng vì nữ chính mà không màng sinh tử, mang thương tật suốt đời. Nghĩ không biết ngoài đời tác giả có từng gặp phải trải nghiệm nào đó với kiểu đàn ông này không mà trừng phạt họ nhiều thế. Anh hoàng trong này còn đỡ, kết thúc cũng còn thương chứ bên Thịnh Thế Trà Hương là phản diện đến giây cuối cùng luôn.

Nam phụ như thế, còn nam chính, Cận Thiệu Khang theo tiêu chuẩn của mình cũng khá là ok, cũng đàn ông, biết nhường nhịn, hy sinh vì nữ chính đấy, nhưng cảm giác chung vẫn là âm thịnh dương suy, đa số mọi việc nữ chính phải đương đầu một mình. Mình cũng đọc Thịnh Thế Trà Hương đồng tác giả nên thấy chị 13 theo xu hướng nữ quyền hơi bị mạnh :)))

Cuối cùng, biết là triều đại hư cấu nên nói vậy nghe cũng hơi khó tính, nhưng mà thời kỳ lịch sử hỗn loạn như vậy, tác giả vô tư chém thơ từ thời nhà Thanh, trong khi giác hơi có từ thời nhà Đường thì lại chưa xuất hiện, hơi bị hack game dùm nữ chính quá.  

Cùng tác giả mình có đọc qua Thịnh Thế Trà Hương nữa mà bây giờ lại quên gần hết tình tiết truyện, dù rằng mới bắt đầu cũng khá cuốn, không hiểu tại sao, đây chính là triệu chứng ấn tượng đầu khó phai chăng?  

 

 

 

 

 

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thế gia danh môn – Thập Tam Xuân

  1. Mình thấy truyện Tổ huấn cùng là điền văn mà đọc hay lắm nhé. Xếp đầu những truyện mình thích. Recommend bạn đọc nha ^^

    Liked by 1 person

    1. Cám ơn bạn nha, mìnn sẽ đonc thử ❤

      Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close